Bình giữ nhiệt trái dừa nét truyền thống Việt Nam

Dừa là một nguyên liệu dễ kiếm ở tại Bến Tre nên nghề thủ công mỹ nghệ làm bình giữ nhiệt trái dừa phát triển thuận lợi nhất tại Bến Tre. Những ai đi xa về có được bình giữ nhiệt trái dừa truyền thống của Bến Tre làm quà cho ông bà hay bạn bè quốc tế thì còn gì bằng, vừa tiện lợi vừa mang nét văn hóa hoài cổ của Việt Nam ta.

tin tức khác

Có rất nhiều mẫu mã và chất liệu khác nhau

Trên thị trường bình giữ nhiệt hiện nay có rất nhiều mẫu mã và chất liệu khác nhau, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của rất nhiều người như bình giữ nhiệt bằng sứ, thủy tinh…rất tiện lợi. Tuy nhiên, rất nhiều người lại thích những xu hướng cổ xưa nên những chiếc bình giữ nhiệt trái dừa được rất nhiều gia đình có truyền thống uống trà yêu thích. 

Nhiều gia đình có truyền thống uống trà yêu thích

Ông bà ta ngày xưa thường dùng vỏ dừa để ủ ấm bình trà cho cả ngày giúp cho trà được ấm nóng và dùng ngon hơn

Ngày xưa các loại bình để giữ cho nước nóng lâu rất khan hiếm và đắt đỏ, không phải ai cũng có thể mua được nên ông bà ta sáng tạo nên bình giữ nhiệt bằng vỏ dừa và được sử dụng rộng rãi cho đến ngày hôm nay bởi nó vừa tiện dụng, vừa chứa đựng nét văn hóa truyền thống của người dân Bến Tre.

Nét văn hóa truyền thống của người dân Bến Tre

Chiếc vỏ bình giữ nhiệt bằng trái dừa vừa nhìn cứ nghĩ làm ra sẽ đơn giản nhưng nếu một người không yêu nghề thì sẽ không bao giờ làm ra được, một sản phẩm mang tính tiện dụng cao và thể hiện sự đơn giản, tinh tế, đòi hỏi những ai muốn làm nên thành phẩm phải trải qua quá trình học hỏi và yêu nghề.

Cách thức làm nên chiếc bình giữ nhiệt trái dừa qua các bàn tay những nghệ nhân yêu nghề truyền nghề từ đời này qua đời khác

  • Đầu tiên, người ta sẽ leo cây dừa là vừa chọn những trái dừa khô có màu nâu vàng, trái tròn, to và có ba cạnh đáy bằng nhau.
  • Chia quả dừa làm 3 phần nắp và 7 phần thân. Đây là một khâu quan trọng nhất trong việc làm nên thành phẩm bình giữ nhiệt trái dừa đặc sản, bởi nếu chia cắt không đều thì trái dừa đó sẽ không dùng được nữa.
  • Dùng dao hoặc bàn nạo lấy hết phần cơm dừa ra.
  • Dùng đục để loại bỏ phần gáo dừa nằm bên trong và canh kích thước làm sao để đặt vừa ấm trà.
  • Một phần gáo dừa sẽ được giữ lại nằm ở bên trong giúp cho vỏ bình được sử dụng lâu hơn và không bị khô nứt.
  • Lựa chọn trái dừa non để cắt lấy 1 phần nhỏ làm tay cầm trên nắm của chiếc bình.
  • Dùng dầu bóng hay dầu vẹc ni sơn lên lớp ngoài của vỏ rồi đem phơi khô, lớp dầu bóng này vừa giúp cho  thêm sáng bóng, vừa chống được mối mọt.

Với xu thế làm vỏ bình trà giữ nhiệt bằng trái dừa đang phát triển ở tại Bến Tre bởi nhu cầu làm quà tặng cũng như sử dụng ngày càng nhiều vừa tiện lợi vừa tìm lại những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam ta. 

Đến với cửa hàng Hương Việt – chuyên cung cấp các loại đặc sản ở miền Tây sông nước, với những sản phẩm bình giữ nhiệt trái dừa chất lượng, nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, mang đến cho khách hàng những sản phẩm vừa tinh tế vừa mang phong cách truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. 

Xem thêm: Quà tết rượu dừa hồ lô Bến Tre đích thị hương vị miền tây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *